Bé trai 2 tháng tuổi suy hô hấp, nguy kịch do mẹ liên tục ăn thứ này trong thai kì và sau sinh

Đã đăng

Khi nhập viện, bé trai đã suy hô hấp nặng, định lượng nồng độ metHB lớn hơn 30% bình thường và tím tái nguy kịch.

Đó là trường hợp của bé N.B.M. (2 tháng tuổi, ngụ tại Long An). Trước đó khi phát hiện bé khó thở, tím tái, lơ mơ, người nhà hoảng hốt đưa con đến Bệnh viện  Nhi đồng Thành phố (TP.Hồ Chí Minh).

Khi đến nơi thì trẻ đã suy hô hấp nặng, thở máy thông số cao, định lượng nồng độ metHB lớn hơn 30% bình thường.

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ được người mẹ chia sẻ đã ăn củ dền suốt mấy tháng thai kỳ và sau sinh.
Bé trai 2 tháng tuổi tại Long An mắc hội chứng

Bé trai 2 tháng tuổi ngộ độc methemoglobineamia.

Dựa vào lời kể này, các bác sĩ nghĩ ngay đến việc trẻ hấp thụ quá nhiều lượng nitrite (có thể từ nguồn nước nhiễm, từ củ dền hoặc hoa quả để qua đêm) gây ngộ độc methemoglobineamia nặng nề.

“Khi methemoglobin trong hồng cầu lớn hơn 1% sẽ tạo ra methemoglobinemia. Da thiếu oxy sẽ chuyển thành màu xanh, môi trẻ tím và máu có màu chocolate sữa” – bác sĩ giải thích.

Sau hội chẩn liên khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực – Chống độc, các bác sĩ nhanh chóng thiết lập chẩn đoán, xét nghiệm độc tố khẩn và ngay lập tức truyền methylene xanh để giải độc cho bệnh nhân.

Bé trai 2 tháng tuổi tại Long An mắc hội chứng

Bệnh nhi được truyền methylene xanh để giải độc.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, bé đã ổn định sức khoẻ, hiện tiếp tục điều trị viêm phổi. Trong khi đó cha mẹ được tư vấn sức khoẻ kĩ càng.

Bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, y văn từng báo cáo về các trường hợp nhiễm methaemoglobinaemia (hay hội chứng baby blue) ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ khi tiêu thụ rau cháo và súp rau đã được lưu trữ qua đêm hoặc cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa….

Trẻ sơ sinh có độ pH trong dạ dày cao hơn so với trẻ lớn hơn hoặc người lớn, dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn và chuyển đổi nitrate thành nitrite.

Bé trai 2 tháng tuổi tại Long An mắc hội chứng

Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhi qua cơn nguy kịch.

Trẻ mới sinh đến dưới 6 tháng tuổi có nồng độ fetal hemoglobin (loại hemoglobin có trong bào thai, khác với hemoglobin ở người trưởng thành) cao hơn, nên dễ bị oxy hoá bởi nitrite. Cơ thể các bé cũng ít có khả năng khử methemoglobin về trạng thái bình thường như người lớn.

Do đó, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics – AAP) khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 3 tháng tuổi ăn các loại thực phẩm có chứa rau để phòng tránh ngộ độc methaemoglobineamia.

Ngoài ra, các y bác sĩ các hiệp hội lớn cũng khuyến cáo ngoài sữa mẹ, sữa công thức đúng chỉ định, trẻ em trước độ tuổi tập ăn dặm không cần bổ sung bất kỳ loại nước uống nào khác.

Theo afamily.vn

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *