Ninh Bình được phân bổ trên 35 nghìn liều vắc xin cho đợt tiêm chủng thứ 3

Tin Tức

Thời gian qua, Ninh Bình đã triển khai 2 đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh, cho nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ.

Tiêm phòng cho đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế.

Theo đó, tổng số đối tượng được tiêm tính đến giữa tháng 7 là 17.782 trường hợp. Trong đó, có 422 trường hợp đã tiêm đủ liều, với 2 mũi tiêm (chưa tính lực lượng quân đội và công an). Trong đó, đợt 1 (từ 27/4 đến 19/5/2021), có 7.417 trường hợp được tiêm; đợt 2 (từ 15/6 đến 24/6/2021), có 10.365 trường hợp được tiêm (trong đó, mũi 1 là 9.943 trường hợp; mũi 2 là 422 trường hợp).

Qua đánh giá, công tác tiêm chủng được ngành Y tế triển khai đảm bảo an toàn, đầy đủ, đúng quy định. Có ghi nhận 1 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm (phản vệ độ 3), sau xử trí đã ổn định.

Hiện tại, Ninh Bình đang chuẩn bị triển khai tiêm đợt 3 cho đối tượng nguy cơ theo kế hoạch. Theo kế hoạch, Bộ Y tế đã có Quyết định phân bổ cho tỉnh Ninh Bình trên 35 nghìn liều vắc xin; trong đó, có 23.520 liều Moderna, 5.850 liều Pfizer và 6.000 liều Astrazeneca.

Trước mắt, dự kiến ngày 26/7/2021, sẽ có khoảng gần 13.000 liều vắc xin COVID-19 được vận chuyển về kho vắc xin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thực hiện tiêm cho các đối tượng nguy cơ cao và các trường hợp đủ thời gian khi đã tiêm phòng mũi 1.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Bộ Y tế giúp Đồng Nai khống chế điểm dịch Changshin

Nhận được đề nghị của ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc giúp địa phương phòng chống dịch tại Công ty Changshin (KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu). Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ Đồng Nai chống dịch đã đến làm việc với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch của huyện.

Nhà trọ công nhân đan xen với người dân

Hiện nay, Công ty Chansing là điểm dịch nóng nhất của tỉnh Đồng Nai, giáp với TP Biên Hòa và huyện Bắc Tân Uyên của tỉnh Bình Dương.

Ngành y tế Đồng Nai nhận định, những ca mắc COVID-19 được ghi nhận có liên quan nhiều đến Công ty Changshin, trong số đó có nhiều người dân buôn bán ở khu vực xung quanh. Các trường hợp F1 và công nhân ở các khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, phường Trảng Dài và một số xã, phường khác. Dự báo, số ca F0 liên quan đến ổ dịch này sẽ tăng cao, khả năng đã có sự xâm nhập vào các doanh nghiệp trong khu vực thông qua công nhân ở trọ tại khu vực này.

Theo lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu, điểm dịch nguy hiểm nhất của huyện là Công ty Changshin tại KCN Thạnh Phú. Đây là công ty sản xuất giày da, có 36.000 công nhân, cư trú chủ yếu tại xã Thạnh Phú, Tân Bình, Thiện Tân, TP Biên Hòa (các phường Trảng Dài, Tân Phong…) và tỉnh huyện Bắc Tân Uyên của tỉnh Bình Dương.

Xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu đang được phong tỏa nghiêm ngặt.

Khởi đầu ghi nhận ca bệnh tại phân xưởng D, sau đó các ca F0 xuất hiện tại các phân xưởng khác như B, C, K, E… Chùm ca bệnh liên quan đến Công ty Changshin đã ảnh hưởng đến các xã, phường, thị trấn khác trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt tại xã Thạnh Phú.

Sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 tại Công ty Changshin, toàn bộ số công nhân này đã được yêu cầu ở lại các phòng trọ ở Thạnh Phú và Tràng Dài (TP Biên Hòa)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện, TTYT huyện Vĩnh Cửu, trạm y tế điều tra và lấy mẫu 334 mẫu, trong đó có 7 trường hợp test nhanh dương tính, các đối tượng lấy mẫu bao gồm người diện F1, người có sốt ho khó thở.

Xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh đối với các tiểu thương buôn bán chợ cá Hóa An, Tân Biên, đã phát hiện ra các ca dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó đã ghi nhận thêm ổ dịch mới tại phòng trọ Năm Trường, nơi có ca chỉ điểm nhờ test nhanh dương tính tại Phòng khám Thiện Nhân.

Nhắc nhở người dân ra đường khi không thật sự cần thiết.

Tại xã Thạnh Phú, các khu phòng trọ công nhân ở xen kẽ với nhà dân. Số lượng chủ trọ đăng ký có số lượng 10 phòng trở lên khoảng hơn 500 hộ, trong đó chủ yếu tập trung tại ấp 5, với số lượng khoảng 230 hộ, đại đa số các phòng trọ đã xây dựng cách đây hơn 10 năm, không gian chật hẹp, không khí tồn lưu chậm, ẩm mốc, mỗi phòng khoảng 12m vuông, sinh sống từ 2-4 người. Cư dân thường giao lưu, tiếp xúc giữa các phòng, đặc biệt là các trẻ nhỏ thường tiếp xúc gần với nhau.

Qua test nhanh, ngành y tế đã ghi nhận các ca dương tính cư trú tại phòng trọ, như phòng trọ Xuân Mai (6 ca), Phú Quý (01 ca PCR dương tính, 31 ca test nhanh dương tính đang chờ xét nghiệm PCR khẳng định), phòng trọ Duy Giàu có 7 phòng đã ghi nhận 4 ca dương tính…

Phải “khóa chặt”

Đánh giá về tình hình tại xã Thạnh Phú, TS Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe môi trường và nghề nghiệp (Bộ Y tế), tổ trưởng tổ công tác cho rằng, cần phải tăng tốc dập dịch ở xã Thạnh Phú với tốc độ “nhanh hơn dịch”. Phải “khóa chặt” điểm dịch này, không để lây lan rộng. Thực hiện phong tỏa chặt, tuyệt đối không được “ngoài chặt, trong lỏng”.

Nghe báo cáo từ lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai về thực hiện các phương án xét nghiệm và lấy mẫu, TS Nguyễn Đức Sơn đề nghị cần phải tăng cường lực lượng của tỉnh về tập trung lấy mẫu nhanh, lấy gọn và sớm trả kết quả cho huyện để kịp thời khoanh vùng.

Tổ công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Đồng Nai làm việc với lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu.

Đồng tình với ý kiến chỉ đạo của tổ công tác Bộ Y tế, ông Trần Quang Phương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu cho biết, huyện đang dồn lực lượng tập trung cho xã Thạnh Phú, với ưu tiên cao nhất. “Trong các nhà trọ của xã Thạnh Phú, có khoảng vài nghìn công nhân người dân tộc thiểu số, nên huyện vừa phải vận động, vừa phải cử người giám sát để nhân dân yên tâm ở nguyên trong nhà trọ, phối hợp với chính quyền cơ sở chống dịch”, ông Phương nói.

BS CKII Bạch Thái Bình, Giám đốc CDC Đồng Nai lo lắng: “Hiện đã cử nhân lực về hỗ trợ cho huyện để thực hiện xét nghiệm test nhanh tới các nhà trọ, nhưng tốc độ đang chậm”.

Nhằm thúc đẩy việc lấy mẫu nhanh hơn, TS Nguyễn Đức Sơn yêu cầu phải tăng cường lực lượng, tập trung “quét nhanh” khu nhà trọ, đồng thời không được “bỏ quên” chợ và các điểm giáp ranh của xã Thạnh Phú và các xã lân cận.

Nguồn: Báo Gia Đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *