Ninh Bình sẽ có 3 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19

Tin Tức

Hiện nay, tỉnh Ninh Bình đang có 01 phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Bộ Y tế chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Kỹ thuật viên làm việc tại phòng xét nghiệm Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh Ninh Bình xây dựng và ban hành kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 mới theo kế hoạch của Bộ Y tế đã ban hành, đảm bảo chính xác, tiết kiệm.

Theo đó, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo ngành Y tế và các ngành liên quan, tiếp nhận máy xét nghiệm và xây dựng, cải tạo 02 phòng xét nghiệm chẩn đoán bệnh COVID-19, tại Bệnh viện Sản-Nhi và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Hiện nay, phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Sản-Nhi đã đi vào hoạt động, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đáp ứng nhanh chóng, kịp thời việc xét nghiệm phục vụ chẩn đoán, điều trị COVID-19. Còn 01 phòng xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và chuẩn bị nhân lực theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Với phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Sản – Nhi, từ khi bắt đầu vận hành, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã gửi về 270 mẫu xét nghiệm, trong đó có 54 ống mẫu gộp của 261 đối tượng và 09 ống mẫu đơn của 09 đối tượng. Kết quả kiểm tra của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về chứng chỉ và phòng xét nghiệm đạt yêu cầu, Bệnh viện đang làm các xét nghiệm đối chứng theo quy định để báo cáo Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương công nhận kết quả khẳng định trong thời gian sớm nhất.

Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay (đợt dịch thứ 4), toàn tỉnh đã lấy trên 99 nghìn mẫu xét nghiệm. Qua đó đã phát hiện 26 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 04 TH có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện K cơ sở 3; 09 TH tái dương tính và 13 TH công dân nhập cảnh được cách ly tập trung.

Nguồn: Báo Ninh Bình

3 triệu liều vắc-xin Covid-19 Moderna về Việt Nam ngày 25-7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết 3 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 Mordena do Mỹ viện trợ qua cơ chế Covax sẽ đến Việt Nam vào ngày 25-7 tới.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22-7 bằng hình thức trực tuyến, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết 3 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 Mordena sẽ đến Việt Nam vào ngày 25-7 tới.

Đây là lô vắc-xin do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua cơ chế Covax (COVAX facility – Cơ chế Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa Covid-19) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Vắc-xin Moderna, có tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer, được tổ chức WHO phê duyệt ngày 30-4-2021. Vaccine này có hiệu quả phòng bệnh 90%.

Vắc-xin này mỗi liều 0,5 ml chứa 100 mcg mRNA, bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm bắp. Quy cách đóng gói là hộp chứa 10 lọ đa liều; mỗi lọ đa liều chứa 10 liều 0,5 ml.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vắc-xin Moderna có hiệu quả cao với biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Spikevax, hay Moderna, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch. Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam là đơn vị đề nghị phê duyệt.

Trước đó, cũng thông qua cơ chế COVAX, Chính phủ Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vắc-xin Moderna. Số vắc-xin này đã được vận chuyển đến Việt Nam ngày 10-7. Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ Y tế đã phân bổ 2 triệu liều vắc-xin Moderna tới 53 tỉnh, thành phố, lực lượng công an, quân đội và 20 bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế.

Ngoài lô 2 triệu liều vắc-xin Moderna đã nhận, Việt Nam đã tiếp nhận 2.493.600 liều vắc-xin AstraZeneca thông qua cơ chế COVAX.

Đến nay, Việt Nam đã nhận hơn 10,6 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó có tới 7,1 triệu liều là AstraZeneca; vắc-xin Moderna (2 triệu liều), Pfizer (194.200 liều)…

Tính đến nay tổng cộng Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng 4.283.906 liều vắc-xin Covid-19, trong đó số người đã được tiêm 1 mũi là 3.977.431 người; số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 306.475 người.

Nguồn: Báo Người Lao Động

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *