NÓNG: Đồng Nai giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 9 ngày

Tin Tức

Thay vì kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày, Đồng Nai kéo dài thêm 9 ngày trong bối cảnh tỉnh đã ghi nhận 1.566 ca nhiễm.

Cầu Hóa An nối TP Biên Hòa đi Bình Dương, TP HCM vắng vẻ trưa 14/7.

Sáng 21/7, UBND Đồng Nai quyết định giãn cách xã hội toàn tỉnh đến ngày 1/8, thêm 9 ngày so với quy định trước. Tỉnh yêu cầu 3,2 triệu dân ở TP Biên Hòa, TP Long Khánh và 9 huyện thực hiện nghiêm “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện…”.

Đồng Nai là một trong ba địa phương, cùng với TP HCM và Bình Dương, đã thực hiện Chỉ thị 16 trước khi Thủ tướng yêu cầu 19 tỉnh, thành phía Nam áp dụng chỉ thị này từ ngày 19/7.

Sau 12 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 (từ ngày 9/7), UBND Đồng Nai đánh giá việc thực hiện của nhiều địa phương vẫn chưa tốt. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các ban ngành, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, phải xác định phòng chống Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong giai đoạn hiện nay.

Chính quyền TP Biên Hòa, Long Khánh và các huyện cần có giải pháp cụ thể, tập trung mọi nguồn lực để khống chế, dập dịch, giảm thiểu lây lan trên diện rộng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe và nhu cầu thiết yếu của người dân.

Đồng Nai yêu cầu tất cả doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân. Từ ngày 22/7, các doanh nghiệp phải áp dụng một trong 3 phương án gồm: 3 tại chỗ (sản xuất, ăn, ngủ tại chỗ), một cung đường 2 địa điểm (một đường chở công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở) và linh động cùng lúc áp dụng 2 phương án trên. Nếu doanh nghiệp không thực hiện sẽ phải ngừng sản xuất.

Người dân tiếp tế trong khu phong tỏa xã Hóa An, TP Biên Hòa, đây là xã có số ca nhiễm nhiều nhất TP Biên Hòa, 127 ca.

Sáng nay Đồng Nai ghi nhận thêm 215 ca dương tính, nâng tổng số ca nhiễm của đợt 4 lên 1.566 ca. Trong đó TP Biên Hòa 768 ca, Vĩnh Cửu 245 ca, Nhơn Trạch 157 ca, Thống Nhất 147 ca…

Ngành y tế tỉnh này nhận định dịch bệnh đang lây lan nhanh vào cộng đồng nên rất khó kiểm soát. Ổ dịch lớn là Công ty Changshin Việt Nam đã lây lan thứ phát vào các khu trọ ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu và một số phường ở TP Biên Hòa. Nhiều công ty có số lượng công nhân lớn đã phát hiện ca nhiễm.

Ngoài ra, qua xét nghiệm sàng lọc ở cộng đồng, tỉnh còn phát hiện nhiều ca dương tính ở những người buôn bán, vận chuyển hàng hóa… liên quan đến các chợ dân sinh. Chợ TP Long Khánh đã phải đóng cửa khi phát hiện nhiều ca nhiễm ở đây.

Hiện Đồng Nai đã lập hai Bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 và 6 bệnh viện dã chiến với hơn 2.000 giường bệnh. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Thống Nhất chuẩn bị đưa vào 2 Trung tâm hồi sức cấp cứu chuyên điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch với hơn 100 giường với đầy đủ máy móc, trang thiết bị dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Nguồn: https://vnexpress.net/dong-nai-gian-cach-theo-chi-thi-16-them-9-ngay-4328126.html

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đốc thúc địa phương hỗ trợ lao động khó khăn

Trong một tuần, ông Đào Ngọc Dung phải hai lần đốc thúc các tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ lao động khó khăn theo gói 26.000 tỷ đồng.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tối 20/7 có công điện hỏa tốc gửi Chủ tịch các tỉnh, thành nhanh chóng giải ngân gói 26.000 tỷ đồng, trong đó có chi tiền hỗ trợ lao động tự do.

“Chỉ đạo triển khai ngay việc rà soát, thống kê, chi trả cho các nhóm, đặc biệt là lao động nhận trực tiếp tiền mặt”, ông Dung nêu, đề nghị các tỉnh cập nhật tình hình, kết quả hỗ trợ liên tục về Trung ương.

Người lao động trên vỉa hè Sài Gòn, tháng 7/2021.

ây là lần thứ hai người đứng đầu ngành lao động phải “giục” các tỉnh, thành hỗ trợ lao động khó khăn. Trước đó hôm 14/7 khi họp tổng kết công tác ngành, ông Đào Ngọc Dung cũng phải đốc thúc các tỉnh “không ban hành thêm thủ tục phiền hà” mà tập trung chi trả hỗ trợ cho người lao động, nhắc nhở một số địa phương chậm ban hành quyết định.

Trong gói 26.000 tỷ đồng có 6 nhóm chính sách chi tiền mặt trực tiếp cho người lao động, F0, F1 và trẻ em phải điều trị hoặc cách ly y tế. Riêng nhóm lao động tự do được giao về cho các địa phương tự thực hiện, dựa trên nguồn ngân sách và xây dựng tiêu chí riêng. Song mức hỗ trợ không thấp hơn 1,5 triệu đồng hoặc 50.000 đồng mỗi ngày.

Đến nay, TP HCM là nơi duy nhất đã chi trả xong và đang mở rộng thêm nhiều nhóm ngành lao động tự do để hỗ trợ tiếp. Một số tỉnh đã có kế hoạch cụ thể và bắt đầu chi trả. Song nhiều địa phương còn chưa ban hành quyết định hỗ trợ cả 12 nhóm trong gói an sinh.

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-truong-dao-ngoc-dung-doc-thuc-dia-phuong-ho-tro-lao-dong-kho-khan-4328118.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *